Cá ngần là một trong những đặc sản nổi tiếng của Đông Triều. Mùa cá ngần trùng với mùa rươi, vào khoảng tháng 9, tháng 10 âm lịch hàng năm. Món làm từ cá ngần, ngon nhất là món cá ngần nấu canh chua. Cá ngần sau khi rửa sạch, để ráo nước. Phi thơm hành trong chảo mỡ nóng già, rồi cho cà chua thái mỏng vào xào nhừ. Chế một lượng nước vừa ăn vào nồi, đun sôi rồi thả vào nồi gừng đã thái chỉ, dứa thái lát mỏng, tai chua, ớt và một ít cà chua bổ múi cau. Đun sôi trở lại thì cho cá ngần vào. Khi nước sôi, hớt bỏ lớp bọt. Cá chín, cho hành và thì là thái khúc khoảng 3cm vào, múc canh ra bát, rắc 1 chút tiêu lên, ăn nóng.
Bát canh chua cá ngần ngon có màu vàng của cà chua, màu xanh của rau gia vị, mùi thơm của tiêu bắc, của hành, thì là. Ăn vào, thấy vị cá ngần ngọt, thịt cá dai hòa trong vị chua dịu mát của nước dùng.
Mùa cá ngần, du khách có thể thưởng thức món canh chua cá ngần tại các nhà hàng trên địa bàn Thị xã. Nếu muốn tự chế biến, du khách có thể mua tại Trung tâm OCOP Quảng Ninh, Khu Vĩnh Hồng, thị trấn Mạo Khê, thị xã Đông Triều.